Pha Chế Và Thưởng Thức Cà Phê Chồn Đúng Chuẩn

Đăng ngày: 6/25/2018 4:55:37 PM bởi Coffee Love | Lượt xem: 2516

Trên Thế giới từ khi có sự xuất hiện của loại thức uống màu đen đen người ta vẫn hay gọi là cà phê cho đến nay, nó đã trở thành loại thức uống được nhiều người lựa chọn, đứng đầu trong danh sách là dòng sản phẩm Cà Phê Chồn Thượng Hạng

Song hành với nó là sự ra đời của rất nhiều phương pháp pha chế khác nhau, từ thủ công cho đến hiện đại để cho ra những ly cà phê đậm đà nhất đến với nhiều tầng lớp người thưởng thức, nhưng có lẽ cách pha chế bằng bình siphon là cách pha chế độc đáo nhất trên thế giới.

Tại Pini Coffee cà phê chồn được pha chế theo chuẩn “ Tam Quy – Tam Định” kết hợp với triết lí của thiền định để giúp bạn thư thái trong tâm hồn. Đây là phương pháp được Pini Coffee dày công nghiên cứu để dành tặng cho quý khách hàng gần xa. Chúng tôi cam kết rằng bạn sẽ khó tìm được ly cà phê chồn thứ hai đặc biệt như vậy.

Sau đây hãy cùng dõi theo bàn tay khéo léo của nghệ nhân Pini để thưởng lãm nghệ thuật pha chế cà phê chồn đỉnh cao tại Pini Coffee chúng tôi nhé: 

Quy Trình Pha Chế:

Tại Pini, cà phê chồn sẽ được pha chế trực tiếp tại bàn để du khách quan sát.Tất cả các vật dụng cần thiết được đặt vào xe đẩy làm từ  gỗ thơm. Luôn có một nhân viên duyên dáng làm thao tác và thuyết minh quy trình

Đầu tiên Pini cẩn thận ngâm tấm lọc cà phê vào nước sôi trong 3-5 phút, sau đó đặt ngay ngắn vào phễu Siphon. Cẩn thận đổ lượng nước sôi cần dùng vào trong bình thủy tinh hình cầu (khoảng 50 ml).

Thứ 2: Nhẹ nhàng cho cà phê chồn vào bình siphon.

Cẩn thận lắp phễu vào bình chứa nước hình cầu, sau đó đặt cồn ở phía dưới 

Đặc biệt: Để có một ly cà phê chồn đúng nghĩa, Pini đã nghiên cứu thành công công thức Tam Định. Nghĩa là định lượng chuẩn về nước, về nhiệt độ và bột cà phê. Trong đó định lượng về nhiệt độ là khó nhất. Nó đòi hỏi cảm quan tinh tế của người pha chế. Nếu nhiệt độ quá cao, làm nước sôi nhiều, cà phê sẽ bị khét. Nếu nhiệt độ quá thấp, không đủ nhiệt làm cà phê chín nở, sinh mật dẫn đến mất vị.

 Do đó, khi pha chế cà phê, tùy thuộc vào kinh nghiệm của người pha chế, ảnh hưởng của gió và nhiệt độ phòng, để quyết định đun cà phê 4 hoặc 5 lần. Định lượng bột cà phê và nước lại liên quan mật thiết đến nhau. Nhiều nước mà ít bột, cà phê bị loãng, ngược lại nhiều bột mà ít nước thì cà phê bị quánh, không chín nở.

Thứ 3: Bắt đầu đun

 Nguyên lí hoạt động của bình Siphon: Khi đốt cồn, sẽ làm nước ở bình cầu sôi, tạo ra áp suất hơi nước đẩy lên bình siphon hình trụ thẩm thấu vào bột cà phê. Quá trình sinh nhiệt, làm nước sôi, tạo áp suất đẩy nhiều lần, khiến cà phê chín nở, sinh mật. Khi ngừng đun, áp suất giảm, nước cà phê chồn thẩm thấu ngược từ bình trụ xuống bình cầu thông qua tấm màng lọc. Từ đó ta thu được cà phê chồn nguyên chất.

 Đặc biệt: Ở Pini, thông thường trong điều kiện ổn định, nhân viên sẽ đun khoảng 3 lần.

Thao tác lặp lại nhưng kết quả sẽ khác nhau.

Lần đun  1: Tạo xúc tác, để nước thẩm thấu đều vào bột cà phê

Lần đun 2:  Thúc đẩy cà phê chín và bắt đầu nở

Lần đun 3: Tạo điều kiện để bột cà phê hoàn toàn chín nở, sinh mật và quẹo lại

Bằng mắt thường quan sát, khi lớp cà phê sinh mật, sẽ tạo ra mùi hương rất man mác. Bột cà phê quẹo lại, bề mặt mịn như socala. Khi đó, ta tắt lửa, ngừng đun, và thu nước cà phê chồn tinh khiết màu cánh gián đã thẩm thấu ngược về bình cầu thủy tinh.

Sau  đó rót ra cốc nhỏ để cùng thưởng thức 1 ly cà phê chồn đúng chuẩn. Thông thường để thưởng thức một tách cà phê chồn đúng nghĩa chúng ta cần ở trong một tâm trang thư thái, thân thể sạch sẽ, nhất là giữ cho miệng thật sạch xong quy trình pha chế, các nhân viên tại Pini sẽ hướng dẫn du khách Thưởng Thức Cà Phê Chồn với 4 bước cụ thể sau:

+ Bước 1: Đặt gang bàn tay đề vào trong ly, sau đó là mang tay để cảm nhận hơi ấm của ly cà phê lan tỏa
+ Bước 2: Để ly cà phê gần mũi và cảm nhận trọn vẹn mùi hương cà phê chồn bằng cách: hít vào thật sâu chậm rãi bằng mũi và thở ra từ từ bằng miệng. Khoa học đã chứng minh, nếu làm theo cách này mỗi ngày, chúng ta đã sử dụng hết 85 % công suất phổi và sẽ sống lâu hơn.

+ Bước 3: Khuấy cà phê chậm rãi chỉ khuấy dưới đáy ly, không chạm vào thành ly, không phát tiếng động. Khuấy bằng cả thân và tâm. Nghĩa là lúc khuấy, ta thả lỏng người để tâm rỗng vô thức, không lo nghĩ cuộc sống, không vướng bận hiện tại, tương lai, công việc, gia đình, chỉ duy ý niệm vào việc khuấy tách cà phê, để tâm tĩnh lặng.

+Bước 4: Thưởng thức

         - Đầu tiên, chấm một muỗng cà phê ngay đầu luỡi và ngậm từ 5-10s để vị cà phê tan trong vòm miệng và kích thích tất cả các giác quan. Vẫn hít thở sâu.

         - Lần 2: Nhấm 1 muỗng cà phê đầy, ngậm từ 20-30s. Và đặc biệt, khi thưởng thức phải để tâm rỗng hoàn toàn, thả lỏng cơ thể, tâm hoàn toàn được an trú tại giây phút hiện tại, ta sẽ ý thức được từng cử chỉ, từng hành động, từng lời nói và mọi sự vật xung quanh. Không còn quá khứ, không tương lai, mọi sự chỉ trong giây phút này, tại đây và ngay bây giờ. Con người sẽ đạt đến một trạng thái cao về mặt tinh thần và tâm linh. Một sự an lạc và hạnh phúc thưc sự. Lúc đó, chúng ta hãy nuốt từ từ vị cà phê khoảng 3-4 lần.

          -  Lần 3: Chúng ta bưng ly lên, uống một ngụm thật đầy giữ trong miệng từ 30-60s, vẫn hít thở sâu và tập trung vào điều tiết hơi thở để cà phê lan tỏa đều trong vòm miệng, nuốt từ 10-12 lần cho đến khi vị nhạt dần. Hương cà phê sẽ lưu lại rất lâu và giúp bạn có mùi hương dễ chịu không cần nhai sigum.

         - Lần 4: Chúng ta nhấp ngụm cuối giữ khoảng 60s để cà phê thẩm thấu vào chân răng, vòm lưỡi, các mao mạch.

Sau khi kích thích tất cả các giác quan và lan tỏa cảm xúc trọn vẹn, chúng ta có thể từ từ thưởng thức cà phê và ngắm khung cảnh núi non thơ mộng của hồ Tuyền Lâm. Hoàn tất các bước đầy đủ, bạn sẽ đạt đến đỉnh cao của cà phê chồn đúng nghĩa theo cách riêng của Pini Coffee.

Ngày nay trên thị trường tràn ngập những sản phẩm cà phê chồn không rõ nguồn gốc, nắm bắt được nỗi niềm băn khoăn của nhiều khách hàng. Tại Pini Coffee ngoài pha chế, hướng dẫn khách hàng thưởng thức và trải nghiệm ngay tại quán, chúng tôi còn Cung Cấp Sản Phẩm Cà Phê Chồn để khách hàng gần xa chọn làm quà ý nghĩa cho người thân sau những chuyến du lịch Đà Lạt hay thiết đãi bạn bè trong cuộc họp mặt quan trọng.

Chúng tôi cam kết mang đến quý khách hàng những sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

(cont..)