Tìm hiểu về Cà phê Chồn

Đăng ngày: 6/25/2018 3:41:01 PM bởi Coffee Love | Lượt xem: 1670

Không giống như các loại cà phê thông thường. Cà phê Chồn tự bản thân tên gọi thôi cũng đã mang trong nó một nét đặc biệt riêng, thôi thúc trong tâm trí mỗi người một sự tò mò và mong muốn được khám phá, thưởng thức. Nó không chỉ đơn giản là một thức uống được liệt vào danh sách dòng cà phê thượng hạng, quý hiếm trên thế giới mà còn mang trong mình nhiều điều bí ẩn mà ngay cả giới sành cà phê còn chưa hiểu hết công dụng thật sự của nó.

Hãy cùng Pini Coffee tìm hiểu về dòng cà phê đặc biệt này!

CÀ PHÊ CHỒN TỪ ĐÂU MÀ CÓ?

Xuất hiện sớm nhất vào khoảng đầu thế kỷ 18. Cà phê chồn chính là sản phẩm kết tinh từ những chú chồn ăn quả cà phê sống phân bố rải rác ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.  Thức ăn ưu thích của chúng là những hạt cà phê tươi ngon và chín mọng trên những cây cao, trải qua quá trình tiêu hóa, những hạt cà phê sau khi được ấp ủ trong dạ dày của Chồn hương từ 3 đến 4h sẽ được đẩy ra ngoài nhưng vẫn còn nguyên hạt cùng với lớp vỏ lụa.

Tuy nhiên, trong quy trình tiêu hóa đặc biệt đó, những hạt cà phê này đã kịp nhận về cho mình một chất Enzym đặc biệt được sản sinh trong quá trình trao đổi chất từ dạ của Chồn hương.

  Từ đây những hạt cà phê này được trải qua một quy trình chế biến đặc biệt với “phương pháp sản xuất và quy trình chế biến cà phê Chồn” để trở thành một loại cà phê thượng hạng. Loại cà phê đặc biệt có mùi thơm quyến rũ, mang hương vị tự nhiên và nét đặc trưng riêng - vô cùng hấp dẫn.

CÓ NHỮNG LOẠI CHỒN THUẦN CHỦNG NÀO SẢN XUẤT RA CÀ PHÊ CHỒN?

Ngoài tự nhiên CÀ PHÊ CHỒN được sản xuất ra từ những chú Chồn sống trong các khu vực rậm có hay cây bụi thấp như nương rẫy ven suối, bụi rậm trong rừng, ven đồi. Chúng có thân hình nhỏ, tai tròn và rất thính, hai mắt lớn và cực kỳ tinh anh, trông giống con mèo nhưng dài đòn hơn, riêng phần đuôi dài bằng khoảng 2/3 thân

Ngày nay nhằm mục đích bảo tồn và lưu giữ, tại Việt nam ngoài những chú chồn ngoài tự nhiên còn có những chú chồn thuần chủng được nuôi trong các trang trại với màu lông, độ to nhỏ và trọng lượng khác nhau. Thường thì được chia làm 3 loại chính.

- Loại thứ nhất: lông xám tro ngã vàng, có 4-6 dãi sọc màu nhạt hơn chạy dọc theo thân. Đây là giống chồn hương có số lượng nuôi nhiều nhất ở Việt Nam.

- Loại thứ hai: loại này có lông màu xám tro hay lông mốc ngã đen có các đốm đậm màu hơn nổi trên nền lông. Loại chồn này có thân ngắn hơn loại thứ nhất, nhìn có vẻ mập hơn. Đặc điểm của chồn loại này ghét bầy đàn, thích sống cô độc, tính tính hung dữ, đôi lúc rất năng động, hay cắn nhau nếu sống gần nhau, và chúng có thể ăn cả con nhỏ.

- Loại thứ ba: loại này có lông vàng hay đốm đỏ. Nhỏ hơn 2 loại trên .Loại này cũng dữ tính, hay biểu lộ sự hung hăng.

Dù là chồn tư nhiên hay chồn thuần chủng trong các trang trại thì các sản phẩm từ 2 loại chồn này sản xuất đều có giá trị sử dụng và an toàn cho sức khỏe.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CÀ PHÊ CHỒN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Dưới góc độ của một người thưởng thức, bạn sẽ hoàn toàn bị chinh phục bởi tác dụng bất ngờ của thức uống này mang lại.  Đó là sự khác biệt rõ rệt trong hậu vị, không quá đắng ngắt, mà là vị ngọt thanh, cảm giác tê tê, the the ngay đầu lưỡi sau đó là nướu răng, đôi môi và cả vòm vọng. Cuối cùng là vị thanh thanh, chua chua cộng hưởng một chút ngọt và đắng rất dịu dàng nơi thanh quản và lưu lại rất lâu. Theo nghiên cứu đây là loại thức uống không ảnh hưởng tới sức khỏe, lượng cafein tương đối thấp hơn so với các loại cà phê thông thường , những người mắc các bệnh về tim mạch không phải lo lắng quá nhiều khi thưởng thức thức quà này.

CÀ PHÊ CHỒN CÓ GIÁ BAO NHIÊU 1KG??

Được xếp vào top những thức uống đắt đỏ và quý hiếm trên thế giới, cà phê chồn trên thị trường hiện tại khoảng 856.89 USD (tương đương 20 triệu VNĐ)/ 1 kg.

Với quy trình sản xuất kép kính và an toàn, Việt Nam tự hào là một trong rất ít quốc gia trên thế giới có thể sản xuất cà phê chồn cùng với Indonesia, Ethiopia.

CÁCH PHA CHẾ VÀ THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ CHỒN ĐÚNG CÁCH